Chuyện về chiếc khăn rằn Krama dài nhất thế giới

0
32

Chiếc khăn rằn Krama đã gắn bó với người dân Campuchia từ thế kỷ thứ XVII với nhiều công dụng khác nhau từ làm khăn trùm đầu, quàng cổ; váy; võng; túi đi chợ; địu em bé… Người dân Campuchia quan niệm rằng, khi có chiếc khăn Krama bên mình sẽ mang lại may mắn và bình an.

Để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống, ngày 14/2/2018, Campuchia bắt đầu thực hiện chương trình dệt chiếc khăn rằn Krama dài 1.000m để lập kỷ lục thế giới Guiness. Đây cũng là cách làm du lịch độc đáo.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Hoàng hậu cũng đã đến tham dự khai mạc của chương trình này đặc biệt này.

Cách thức tổ chức dệt khăn Krama dài nhất thế giới này là tất cả người dân Campuchia cũng như du khách quốc tế đều có thể tham gia dệt. Trước đó, tất cả mọi người được hướng dẫn cách dệt trước để đảm bảo chất lượng chiếc khăn đặc biệt này. Sau 10 ngày, đã có gần 5.000 người đến tham gia dệt chiếc khăn đặc biệt này, trong đó có cả người nước ngoài.

Mỗi người tham gia chỉ được phép dệt 6 cọng chỉ và được sự giúp đỡ về kỹ thuật của các thợ dệt lành nghề.

Sau 10 ngày, chiếc Krama chỉ mới dệt được khoảng 50m. Theo Ban tổ chức, để hoàn thành Krama dài 1.000m lập kỷ lục Guiness, dự kiến sẽ mất thời gian hơn 6 tháng.

Campuchia hi vọng chiến dịch dệt khăn Krama lập kỷ lục Guiness dài nhất thế giới này sẽ giúp thúc đẩy tình đoàn kết dân tộc và hòa bình của đất nước.

Campuchia nỗ lực xác lập kỷ lục Guinness chiếc khăn dài nhất thế giớiCampuchia nỗ lực xác lập kỷ lục Guinness chiếc khăn dài nhất thế giới

VTV.vn – Người dân Campuchia đang nỗ lực xác lập kỷ lục Guinness về chiếc khăn dài nhất thế giới.

Dải ruy băng khổng lồ về phòng chống ung thư vú nhận giải GuinnessDải ruy băng khổng lồ về phòng chống ung thư vú nhận giải Guinness

VTV.vn – Lebanon đã nhận kỷ lục thế giới với dải ruy băng khổng lồ từ 8.000 quả bóng trong chương trình bóng đá nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú.

Tranh tường của nữ họa sĩ 19 tuổi sắp ghi danh kỷ lục GuinnessTranh tường của nữ họa sĩ 19 tuổi sắp ghi danh kỷ lục Guinness

VTV.vn – Tác phẩm tranh tường của Luna Buchinelli với diện tích 2.500m2 trên tường một trường học tại Rio de Janeiro, Brazil sẽ được ghi danh vào Sách kỷ lục Thế giới Guinness.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here