Thành tựu của PV GAS trong năm 2017

0
17

Đại diện Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) cho biết, năm mới luôn là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua. 2017 chính là một năm tự hào bởi tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của tổng công ty đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt những kết quả đáng ghi nhận.

Thành quả từ sự nỗ lực cao

Kết thúc 2017, PV GAS đánh dấu thêm một năm ấn tượng khi hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng 2-46%; sản xuất và cung cấp cho các khách hàng trên 9,6 tỷ m3 khí; trên 1,3 triệu tấn LPG (khí hóa lỏng); trên 78.000 tấn condensate (khí ngưng tụ). Các chỉ tiêu tài chính vượt mức kế hoạch 28-68%, tăng 9-15% so với thực hiện năm 2016. Cụ thể, doanh thu 66.001 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 10.560 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 4.690 tỷ đồng.

Nổi bật trong năm qua, PV GAS đã ký một loạt các biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, kinh doanh trong và ngoài nước. Đặc biệt, tại Hội nghị APEC, tổng công ty đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn AES và Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation (AGDC) của Mỹ về lĩnh vực đầu tư, cung cấp LNG.

Tổng công ty đã hoàn thành công tác đầu tư, đưa dự án GPP Cà Mau vào hoạt động, góp phần gia tăng giá trị khí; hoàn thành ký các hợp đồng, phụ lục hợp đồng với các khách hàng tiêu thụ khí theo giá khí, cước phí mới được Chính phủ phê duyệt. PV GAS còn xây dựng và đưa vào sử dụng thương hiệu, bộ nhận diện mới về thương hiệu.

Kiểm tra hoạt động tại GPP Cà Mau.

Các kỹ sư PV GAS đang kiểm tra hoạt động tại GPP Cà Mau.

Với kết quả đạt được, PV GAS là đơn vị nhiều năm lọt vào top các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, có uy tín trên sàn chứng khoán, được cổ đông quan tâm và ủng hộ với mức giá cổ phiếu tăng liên tục cả năm. Tiếp tục giữ vững vị trí cốt lõi của toàn ngành dầu khí, PV GAS đã nỗ lực vượt bậc để cùng toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về đích thành công năm 2017, đóng góp quan trọng thu ngân sách Nhà nước và tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Đội ngũ cán bộ công nhân viên PV GAS ngày càng trưởng thành, có trình độ công nghệ, kỹ thuật cao, làm chủ những công nghệ tiên tiến nhất, đảm bảo phát triển bền vững, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại. Đồng thời, đội ngũ này còn hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom, vận chuyển, tồn trữ, chế biến, kinh doanh khí và sản phẩm khí.

Không chỉ thực hiện tốt các mục tiêu sản xuất kinh doanh, tổng công ty còn đóng góp tích cực cho xã hội và cộng đồng. Tổng số tiền đã ủng hộ, tài trợ của PV GAS cho công tác an sinh xã hội trong năm 2017 đạt trên 80 tỷ đồng. Thành quả này là sự nỗ lực lớn trong chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ, khi PV GAS phải đối mặt với không ít khó khăn, trở ngại.

Đơn vị trụ cột của PVN

Tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu PVN, những kết quả PV GAS đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của tập đoàn. Năm 2017, tổng công ty đã đóng góp trên 13% doanh thu và 44% lợi nhuận toàn tập đoàn.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc PVN cho biết, PV GAS đã và đang trở thành doanh nghiệp quan trọng của PVN với việc đóng góp khoảng 40% lợi nhuận toàn tập đoàn, giai đoạn từ 2011 đến nay. Trong định hướng phát triển giai đoạn mới, PVN đang xem xet tập trung nguồn lực vào phát triển lĩnh vực công nghiệp khí và tìm kiếm thăm dò, giúp 2 lĩnh vực cốt lõi này có thể nâng bước phát triển các lĩnh vực khác mà tập đoàn đã và đang gặp khó khăn.

Kỳ vọng của tập đoàn đặt ra nhiều có hội và thử thách mới cho PV GAS trong những năm tiếp theo, đặc biệt là việc thực hiện chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến 2035 và kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 của tổng công ty. Các hoạt động này dựa trên quan điểm phát triển của tập đoàn. PV GAS sẽ tiếp tục vai trò và sứ mệnh phát triển ngành công nghiệp khí thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng, với hệ thống cơ sở hạ tầng công nghiệp khí an toàn, hiện đại trên phạm vi toàn quốc. Tổng công ty sẽ cấp đủ khí cho nhiều hộ tiêu thụ để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực, bảo vệ môi trường, tài nguyên, giữ vững an ninh quốc phòng quốc gia.

Với tiềm lực sẵn có, cùng sự đồng tâm hiệp lực trong toàn thể đội ngũ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, PV GAS đặt kỳ vọng sẽ vượt qua mọi thách thức, trở ngại tiếp tục vững vàng và phát triển, xứng đáng với truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới…

Khép lại một năm 2017 thành công, tổng công ty tiếp tục khẳng định hiệu quả cao trong hoạt động. Những kết quả đáng trân trọng tạo nền tảng vững chắc để tập thể cán bộ, người lao động PV GAS bước tiếp trong hành trình kế thừa, phát triển không ngừng của tổng công ty, với nhiều dấu ấn và thành công mới.

Từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào tháng 4/1995 đến nay, PV GAS cung cấp cho thị trường khoảng 120 tỷ m3 khí, 12,8 triệu tấn LPG và 1,7 triệu tấn condensate. Tổng công ty đóng góp doanh thu cho ngành dầu khí 620.000 tỷ đồng, thu 97.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, nộp ngân sách Nhà nước trên 60.000 tỷ đồng.

Tổng công ty phấn đấu đến năm 2025 sẽ vươn lên hàng thứ 4 khu vực ASEAN về sản lượng khí kinh doanh hàng năm và có tên trong các doanh nghiệp khí mạnh của châu Á. Đại diện PV GAS kỳ vọng, năm 2025, tổng tài sản sẽ đạt khoảng 128.000 tỷ đồng, gấp 2,5 lần năm 2015 (năm 2020 gấp 2 lần năm 2015); tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân đạt 8% một năm, tỷ suất lợi nhuận sau thuế, vốn điều lệ trung bình trên 20% một năm. Tổng công ty sẽ duy trì 100% thị phần khí khô, 70% thị phần LPG toàn quốc; cơ cấu sản phẩm theo doanh thu (khí và LNG chiếm 61%, sản phẩm khí 27%, dịch vụ khí 12%).

(Nguồn: PV GAS)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here