USD đảo chiều ‘lao dốc’, vàng sáng tăng chiều lại giảm

0
6

Tỷ giá có dấu hiệu “hạ nhiệt”
Từ ngày qua đến hôm nay, tỷ giá đã có dấu hiệu “hạ nhiệt” trở lại. Vào sáng 26/7, tất cả các ngân hàng đều giảm giá USD với mức phổ biến từ 40-70 đồng mỗi chiều mua – bán.
Cụ thể: ngày 26/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 22.649 đồng, giảm 5 đồng so với phiên trước đó. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.328 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.970 đồng/USD. Còn tại Sở Giao dịch NHNN, giá mua vào sáng nay ở mức 22.700 đồng/USD trong khi giá bán ra được niêm yết thấp hơn mức giá trần 50 đồng, ở mức 23.278 đồng/USD.

Việc điều tiết thị trường thông qua hút thanh khoản trên thị trường tiền tệ cũng giúp đồng nội tệ mạnh hơn giúp hãm lại đà tăng của tỷ giá. Ảnh: Tin tức/TTXVN

Giá mua thấp nhất có thời điểm ở mức 23.110 đồng/USD, giá mua cao nhất là 23.140 đồng/USD. Trong khi đó, ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất ở mức 23.210 đồng/USD, giá bán cao nhất là 23.240 đồng/USD.
Trước đó, tỷ giá tăng nóng theo giá bán của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước bởi sau hơn 2 năm thực hiện cơ chế tỷ giá trung tâm, thị trường đã quen với tỷ giá USD/VND ở các kênh khác nhau thay đổi qua từng ngày, do điểm tham chiếu là tỷ giá trung tâm cũng tăng hoặc giảm linh hoạt hàng ngày.
Chỉ khác ở điểm tiếp nhận trên thị trường nếu chỉ theo cảm quan bình thường, đã có nhầm lẫn rằng NHNN tiếp tục tăng giá bán ra USD ngày 24/7 (sau khi tăng mạnh gần 1% trong ngày 23/7).
Về bản chất của cơ chế điều hành tỷ giá, các cấu phần vẫn giữ nguyên: tỷ giá trung tâm, biên độ 3% và NHNN áp giá bán ra thấp hơn mức trần 50 VND như trước đây. Theo đó, mức giá bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước ngày 24/7 tăng nhẹ do tịnh tiến theo “công thức” trên, khi tỷ giá trung tâm tăng lên.
Đề cập tới băn khoăn này, đặc biệt là việc NHNN niêm yết tỷ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD vừa qua, ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng: Việc nâng lên giá bán ngoại tệ ở mức trên để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý.
“Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của TCTD tốt hơn”, ông Hà nói.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc BP Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), yếu tố tâm lý của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân là một trong các nguyên nhân khiến tỷ giá tăng nhanh ngay sau khi NHNN ngừng can thiệp tỷ giá thông qua bán ngoại tệ.

“Diễn biến đồng Nhân dân tệ là nhân tố tác động đáng lưu ý và khó dự đoán trong bối cảnh hiện nay. Tỷ giá tăng do quyết định của thị trường cũng như tâm lý của người dân. Bên cạnh yếu tố bên ngoài, nội lực của nền kinh tế cũng sẽ quyết định chiều hướng của tỷ giá thời gian tới. Trong đó, khả năng hỗ trợ của dự trữ ngoại hối, cán cân thương mại xuất nhập khẩu các quý tới. Ngoài ra, việc điều tiết thị trường thông qua hút thanh khoản trên thị trường tiền tệ cũng giúp đồng nội tệ mạnh hơn (lãi suất liên ngân hàng tăng), hãm lại đà tăng của tỷ giá”, ông Linh nói.

Theo Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, thời gian tới, NHNN vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong điều hành, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ để thực hiện mục tiêu trên, trong đó tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.
Vàng trong nước sáng tăng, chiều hạ
Nếu như sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết ở mức 36,76 – 36,96 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), tăng 40.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên hôm qua. Thì tới kết thúc phiên chiều 26/7, giá vàng lại giảm 40.000 đồng/lượng so với sáng, mua vào- bán ra ở mức: 36,73-36,93 triệu đồng/lượng.
Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC sáng nay niêm yết tại: 36,84 – 36,92 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên tới phiên chiều nay, giá vàng lại giảm, giao dịch ở mức 36,76-36,84 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng cả 2 chiều so với sáng nay.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here